เล็งตั้งธนาคารสหกรณ์ 2 แห่ง!! ยกระดับสหกรณ์ออมทรัพย์/เครดิตยูเนี่ยน ขึ้นเป็นสถาบันการเงิน

  UploadImage 

        "กอบศักดิ์” เผย บิ๊กตู่ เล็งตั้งธนาคารสหกรณ์ 2 แห่ง ให้ทันรัฐบาลนี้ เร่งเปิดเวทีรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและกำกับสหกรณ์ขนาดใหญ่ ให้เสร็จภายในเดือนส.ค.ชง ครม.ยกระดับสหกรณ์ออมทรัพย์ และเครดิตยูเนี่ยน 112แห่ง ขึ้นเป็นสถาบันการเงินระดับประเทศ
                   เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.61 นายกอบศักดิ์ ฟูตระกูล รมต.ประจำสำนักรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรีว่า รู้สึกประทับใจในความเข้มแข็งของขบวนการสหกรณ์ไทย เป็นคำตอบสำคัญของรัฐบาลที่ให้สหกรณ์ช่วยยกระดับความกินดีอยู่ดีของประชาชนได้จริง จากดัชนีผลประกอบการสหกรณ์กว่า 1.2 แสนล้านบาทต่อปี ชี้วัดถึงความสำเร็จเป็นที่พึ่งพาให้กับสมาชิก ส่งเสริมพัฒนการช่วยเหลือแบ่งปันกันในชุมชนตามเจตนารมย์ของก่อตั้งสหกรณ์
                  "ขอฝาก2ประเด็น นอกจากสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ จะเป็นที่พึ่งทางการเงินให้กับสมาชิกไม่ต้องเป็นหนี้นอกระบบ ขอให้ความสำคัญในการแนะนำให้ความรู้ ให้การศึกษา ตามแนวคิดความพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีความพอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันภัย เป็นที่ยืนยันแล้วว่าสอดคล้องกับระบบเศษรฐกิจโลกยุคใหม่ที่มีความผันผวนสูง ล่าสุดประเทศอาร์เจนติน่า กำลังประสบวิฤกติทางการเงิน ดังนั้นผู้บริหารสหกรณ์ ต้องคงความรู้คู่คุณธรรม ที่เข้าใจหลักการสหกรณ์ ส่งต่อลูกน้อง สมาชิก ทำให้ขบวนการสหกรณ์ยึดโยงคุณธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส เป็นสิ่งสำคัญส่งผลให้เกิดความยั่งยืนต่อไปเข้าสู่ช่วงศตวรรษที่สอง มีสมาชิกกว่า12ล้านคน เหตุการณ์ต่างๆต้องปรับตัวผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อไปด้วยกัน"รมต.ประจำสำนักรัฐมนตรี กล่าว
                   นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า โดยขณะนี้กำลังประชาพิจารณ์ ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและกำกับสหกรณ์ขนาดใหญ่112 แห่ง ทีมีสถานะการเงินเกินกว่า 5พันล้านบาท ซี่งในเกณฑ์กำกับต่างๆ อาจทำให้สหกรณ์ไม่สบายใจ ตนพร้อมรับฟัง เปิดห้องให้ทุกท่านมาพบได้ไม่เว้นเสาร์อาทิตย์ และวันที่18 มิ.ย.นี้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิก เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนช่วยกันเขียนกฎหมายที่เราภาคภูมิใจ มีความโปร่งใส ทุกคนมีส่วนร่วมเพราะจะไม่งุบงิบเสนอครม.โดยเด็ดขาด โดยใช้เวลาสองเดือนในการรับฟังและนำเข้าครม.ในช่วงเดือนส.ค.เพื่อเสนอสภาเป็นกฎหมายให้ทันรัฐบาลนี้ก่อนมีรัฐบาลการเมือง ในส่วนเกฑณ์กำกับสหกรณ์ขนาดใหญ่ กำลังหารือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในเรื่องการตั้งวงเงินสำรองทางบัญชีและกำหนดอัตราดอกเบี้ย โดยมีระยะเวลาปรับตัวเพื่อให้เป็นตามเกณฑ์ของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย 
                   นายกอบศักดิ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งธนาคารสหกรณ์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจให้สหกรณ์เป็นสถาบันการเงินที่มีความมั่นคง มีเสถียรภาพแก่สมาชิก ซี่งได้หารือมาระยะหนึ่งแล้วกับสหกรณ์ เพราะในหลายประเทศ มีรูปแบบธนาคารสหกรณ์ โดยประเทศไทยควรจะมีประมาณ 2 แห่ง โดยการตั้งธนาคารสหกรณ์ ดูช่วงครึ่งหลังเริ่มดำเนินการเดินหน้าเรื่องกฎระเบียบ ตามที่นายกรัฐมนตรี เคยขอไว้ทำให้เกิดขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่ดีในต่างประเทศทำกัน จะพิจารณาแก้ไขกฎหมายเพิ่มเติมต้องเริ่มต้นกันให้ทันรัฐบาลนี้
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
https://siamrath.co.th/n/37226