ขีดเส้น 30 วัน คลอดเกณฑ์กำกับสหกรณ์

 UploadImage


        “บิ๊กตู่-สมคิด” สั่ง “กฤษฏา” เร่งแก้ปัญหาสหกรณ์ออมทรัพย์ หารือ ก.ล.ต.คุมลงทุนในหุ้น ขีดเส้น 30 วันยุติ

          นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารจัดการและการกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน จะเร่งพิจารณาแก้ไขปัญหาสหกรณ์ฯ ภายใน30วัน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ได้สั่งการไว้ จากความห่วงใยที่ปัจจุบันสหกรณ์ฯ มีการทำทำธุรกรรมทางการเงินผิดไปจากวัตถุประสงค์อย่างมาก

        นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมได้มีการออกเกณฑ์คุมสหกรณ์ไว้บางส่วนแล้ว แต่ยังมี 2-3 ด้านที่ยังเห็นไม่ตรงกัน เช่นการปันผล การดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องและการลงทุน ที่พบว่ามีการนำไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์มากกว่า 2แสนล้านบาท

        ทั้งนี้ จะขอรือกับคณะกรรมการกำกับหลักทัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในการกำหนดสัดส่วนลงทุน เพราะเกรงว่าจะกระทบกับตลาดทุน โดยแนวทางที่กรมวางไว้ คือการลดการลงทุนแบบขั้นบันได เพื่อไม่ให้กระทบมาก และต้องกลับมาในเกณฑ์ภายในระยะเวลาที่กำหนด เพราะหุ้นถือว่าเสี่ยงกับสมาชิกมาก

        สำหรับเกณฑ์ที่จะออกมาคุมคือการระดมเงินฝาก การนำเงินไปลงทุน การปล่อยกู้ การปันผล การตั้งเผื่อหนี้สูญ ซึ่งบางเกณฑ์ บางหน่วยงานยังท้วงติงในเรื่องการดำรงสินทรัพย์ สภาพคล่อง การปันผล และสัดส่วนการลงทุน จึงให้ไปหารือร่วมกันคาดว่า 30 วันจะได้ข้อยุติ


ขอขอบคุณข้อมูล : สทส. สำนักถ่ายทอดฯ